วันศุกร์ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2558

Sanke (ซันเก้)

ประวัติและจุดกำเนิด Sanke (ซันเก้)

ชาวนาในเขต Niigata เริ่มคัดสรรพันธุ์ปลาคาร์พ ตั้งแต่ปี 1804 กว่าจะมาเป็นปลาโคฮากุ คล้ายทุกวันนี้ ล่วงเลยมาถึงปี 1912 

ผ่านไปอีกไม่กี่ปีปลาคาร์พสายพันธุ์ที่ 2 ก็ถือกำเนิดขึ้น
ลูกปลาโคฮากุที่ได้นั้น ส่วนใหญ่มีลักษณะกลับไปเป็นปลาต้นสายพันธุ์ คือ สีเทา สีดำ บางส่วนเป็นสีขาวล้วน แดงล้วน ไม่มากนักที่เป็นปลาขาว-แดง  ในลูกปลาขาว-แดงนี้ บางส่วนมีฝุ่นผง สะเก็ดสีดำปะปนออกมาด้วย ทั้งหมดนี้จะถูกคัดทิ้งออกทั้งหมด ถือว่าเป็นจุดตำหนิของปลาโคฮากุ

ในปี 1914 Heitaro Sato แห่ง Urakawa ได้ผสมปลาโคฮากุครอกหนึ่ง มีหลายตัวที่มีสีดำติดมาที่ครีบด้วย เป็นสีดำที่ฝังอยู่ในเนื้อไม่ได้เป็นฝุ่น เป็นสะเก็ดดำอย่างที่เคยเห็น เซียนปลาทั้งหลายบอกเป็นเสียงเดียวกัน ให้ทิ้งไป ให้กำจัดไปก่อนที่ลูกค้าหรือชาวบ้านจะพบ มิฉะนั้นจะกลายเป็นว่าปลาจาก Urakawa สายพันธุ์ไม่ดี มีสีดำปน

ลูกชายของซาโตซัง แอบเก็บลูกปลานี้ไว้ 2-3 ตัว ในบ่อหน้าบ้าน ปลาเหล่านี้ถูกซื้อไปโดย Chuzo Kawakami (ปู่ของTorazo Koi Farm ที่มีชื่อเสียงในปัจจุบัน) และได้นำไปพัฒนาสายพันธุ์จนเป็นที่แพร่หลายในเวลาต่อมา ถูกตั้งชื่อว่า Taisho Sanshoku ,

ซันโชกุ หมายถึง 3 สี ส่วน ไทโช คือชื่อรัชสมัย (พระเจ้าแผ่นดินญี่ปุ่น)

 ที่ปลานี้ถือกำเนิดขึ้นเรียกกันสั้น ๆ ว่า SANKE ซัง-เขะ

ภาพวาดด้วยมือของซันเก้ยุคแรก ประมาณปี 1930 โดย เจ้าของฟาร์มTorazo (คนปู่)
ภาพซันเก้

ซันเก้ (เรียกตามที่นิยมในบ้านเรา) คือปลาโคฮากุที่มีลายดำเป็นดอกหรือเป็นผืนเล็ก ๆ กระจายอยู่ทั่วตัว
มี ข้อยกเว้นอยู่ 2 ที่คือที่หัวและครึ่งล่างของลำตัวปลาที่ไม่ควรมีสีดำ ที่ครีบว่ายถ้ามีลายดำ (STRIP) ลากผ่านจะถือว่าเป็นจุดเด่นของซันเก้ 

ด้วยความที่เป็นปลา 3 สี ที่มีพื้นฐานมาจากโคฮากุ ถือเป็นปลาสีขาวที่มีลายสีแดง สีดำที่เพิ่มมานั้น
ถ้าวางตำแหน่งดี ๆ จะเพิ่มคุณค่าให้ปลามากขึ้น สีดำที่วางตัวในพื้นสีขาว จะเด่นกว่าสีดำที่อยู่ในพื้นสีแดง

Tsubo Sumi (ซูโบ สุมิ) หมายถึงสีดำที่อยู่บนพื้นที่ขาว
มักใช้เรียกกันสำหรับสีดำที่วางตัวบนไหล่ของปลา ทำให้ปลามีจุดเด่นจุดสนใจ ตรงนี้เพิ่มราคาปลาได้มากโขอยู่

ซันเก้ที่ดีนั้น เริ่มต้นจากการดูลวดลายแดงบนพื้นขาวเหมือนกับโคฮากุ  ต่อจากนั้นจึงพิจารณาสีดำ  
สีดำ(SUMI) ที่ดีนั้น ต้องเข้ม ดำมัน ไม่กระจัดกระจายเป็นฝุ่นผง อยู่รวมกันเป็นก้อนอยู่ในตำแหน่งที่สมดุลทั่วตัว   ส่วนหัวของซันเก้ต้องพิถีพิถันกันหน่อย ขาวจะดีไม่ควรมีสีดำ ครีบว่ายถ้ามีเส้นขีดตามแนวครีบจะดูมีสง่าขึ้นมาก

ซันเก้ นั้นมีลักษณะสีดำอยู่หลายแบบ เช่น
- Torazo ถือว่าเป็นต้นตระกูลของ SANKE ทั้งหมด สีดำจะรวมเป็นกลุ่มก้อน หนักแน่น

Torazo
- Jinbei ซันเก้สายนี้โตเร็ว ตัวใหญ่ สีดำเป็นก้อนใหญ่และมีปริมาณมากกระจายไปทั่วตัว
Jinbei
- Sadazo ซันเก้ตัวเล็กกว่าที่กล่าวมาแล้วแต่สีขาวสะอาด แดงหนาชัดและสีดำมีไม่มากนัก โปร่งกว่าซันเก้ สายอื่น ๆ
Sadazo

ดูกันไว้เป็นแบบอย่างครับ ไม่ต้องไปซีเรียสกัน .... กว่าจะมาถึงเรา เขาครอสกันไปมาหลายตลบ
แม้แต่พวกฟาร์มดังๆ ยังพยายามพัฒนาสายพันธุ์ต่อไปข้างหน้าตลอดเวลา

การพัฒนาของสีดำในซันเก้ต้องใช้เวลา จากปีที่ 1-2-3 มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอด
การเลือกซื้อปลาเล็กที่มีสีดำฝังอยู่ในเนื้อ เป็นการซื้อความหวังรอการพัฒนาเมื่อปลาโตขึ้น

ซันเก้ เป็นปลาขาว ลายแดงที่มีแต้มสีดำ

พัฒนามาจาก Narumi Asagi (กล่าวถึงในโอกาสหน้า) สีดำที่มาจากสายของAsagi Magoi
รูปร่างและจึงลักษณะคล้ายกับโคฮากุมากเว้นแต่ที่ดวงตาที่ต่างกัน


ภาพซันเก้สวยๆจาก Internet