ประวัติการกำเนิดปลาคาร์ฟ

จุดเริ่มต้นกำเนิดปลาคาร์ฟ หรือ koi เริ่มมาจาก บริเวณนิกาตะที่อยู่ค่อนไปทางเหนือของญี่ปุ่น พื้นที่เป็นเขา เนินเขาและหุบเขา แต่เป็นพื้นที่เกษตร คนแถวนี้ ปลูกข้าว ข้าว Niigata ถือว่าเป็นข้าวที่อร่อยที่สุดของญี่ปุ่น ไม่เฉพาะแต่ข้าว เหล้าสาเก(หมักจากข้าว) ของที่นี่ถือเป็นที่หนึ่งไม่แพ้ใครเลยเหมือนกัน



แต่ด้วยความที่ว่าภูมิประเทศเป็นภูเขา เมื่อถึงหน้าหนาว อากาศหนาวเย็นกว่า ที่อื่น หิมะจะตก บางปีหนาถึง 3เมตร เห็นได้บ่อยๆ
หิมะนี้ ปิดทางเข้าออก ทำให้หมู่บ้านต่างๆถูกตัดขาดจากโลกภายนอกโดยสิ้นเชิง
ฤดูหนาวของที่นี่ยาวนาน ตั้งแต่ต้นเดือนธันวาคมถึงปลายเดือนเมษายน หรือพฤษภาคม
5-6เดือนที่ชาว Niigata ต้องอยู่ตามลำพัง โลกมีแต่สีขาวกับสีเทา

ชาวบ้านจึงจำเป็นต้องเตรียมอาหารไว้ เพื่อให้ผ่าน 6 เดือน นี้ไปให้ได้

ข้าว เนื้อสัตว์ต่างๆ ผัก ฟืนต้องเตรียมไว้ให้พอเพียง 
ปลาเป็นขังไว้ในแอ่งหรือบ่อน้ำในบ้าน เป็นการถนอมอาหารที่ดีอย่างนึง
อากาศที่หนาวเย็น ทำให้ปลาอยู่ในสภาพจำศีล อยู่ได้นาน ไม่ตาย
เป็นแหล่งอาหารที่จำเป็นของชาว Niigata
ปลาพวกนี้ เป็นปลาที่เลี้ยงไว้ในนาข้าว เมื่อถึงฤดูเก็บเกี่ยวจึงจับมาขังไว้ในบ้าน

ไม่รู้ว่าเป็นเพราะความเหงา ความว่าง หรือความเปล่าเปลี่ยว ที่ต้องอยู่กับอากาศขมุกขมัวตลอด6เดือน
ชาวบ้านบางคนเห็นความเปลี่ยนแปลง ความแตกต่างของปลาบางตัวที่มีสีด่าง สีแดงบางส่วน
ต่างเอามาอวดกัน มาประชันแข่งขันกัน บางคนที่มีฐานะดีซื้อปลาสีแปลกๆมาไว้ดูเล่น
ชาวบ้านจึงเริ่มคัดปลา เก็บปลาที่มีลักษณะแปลก แยกเลี้ยงไว้ เอาไปขยายพันธุ์ในฤดูกาลถัดไป


นานเข้าหลายสิบปี ปลาเริ่มมีลักษณะกลายพันธุ์ที่แน่ชัด
เป็นปลาสีเทา มีแต้มแดง (ส่วนใหญ่อยู่ที่ท้องหรือแก้ม) สีขาวล้วน(สีเทาอ่อน) และพัฒนาต่อไป
มีบางคนทำปลาสีขาวที่มีสีแดงติดมาบ้าง เป็นที่ตื่นเต้นกันยกใหญ่
นับเป็นจุดกำเนิดของ Nishikigoi หรือ ปลาคาร์ฟนั่นเอง

Nishiki แปลว่า ผ้าไหมที่มีลวดลายสวยงาม
Goi หมายถึงปลา